Trong nhiều ngày qua, hàng tấn cá nuôi trong các lồng
bè của gần 30 hộ dân tại khu vực vịnh Mân Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn
Trà, Đà Nẵng) bị chết ngửa bụng, phơi trắng một vùng vịnh và bốc mùi hôi thối.
Thiệt hại lớn khiến các hộ dân hết sức lo lắng vì số tiền đầu tư lên tới hàng
trăm triệu đồng.
Cá chết nổi trắng vịnh
Sáng 10-7, dẫn chúng tôi ra “mục sở thị” tại khu
lồng bè nuôi cá của mình, anh Trần Văn Nữa (phường Mân Thái) buồn rầu cho
biết, chỉ trong đêm qua (9-7) đến sáng nay, gia đình anh đã phải vớt hàng chục
lần nhưng xác cá vẫn tiếp tục nổi lên trắng bè và bắt đầu dạt vào ven bờ vịnh,
bốc mùi hôi thối.
Anh Nữa cho hay, gia đình anh có 3 bè (36 lồng)
với số lượng 9.000 con cá diêu hồng, mú, dìa, khế… với số vốn đầu tư khoảng
500-600 triệu đồng/bè. Vậy mà mấy bữa nay, cá chuẩn bị được thu hoạch thì
lại bị chết trắng, phải vớt đem đi chôn. “Bữa trước, cách đây gần 1 tuần, bè
tôi bị chết hơn 2.000 con rồi mấy bữa sau chết rải rác. Trong đêm qua tới sáng
nay, có thêm hơn 1.000 con bị chết trắng bụng. Tui vớt sáng tới giờ mà vẫn chưa
hết”, anh Nữa nói.
Anh
Trần Văn Nữa (phường Mân Thái) buồn rầu khi cá nuôi sắp được thu hoạch cứ
chết dần trong vài ngày qua.
Ngay sát cạnh đó, ông Lê Đức Bụi (trú phường
Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cũng đang lúi húi dùng vợt để vớt từng xác cá của
bè gia đình chết nổi trắng xung quanh. Sau đó, ông chở số cá này vào chôn tại
bãi cát sát bờ vịnh. Ông Bụi cho hay, gia đình chỉ nuôi 1 bè (khoảng 100m2)
nhưng tổng vốn đầu tư cũng gần 300 triệu đồng. Cách đây vài ngày, cá
của hộ gia đình ông cũng bất ngờ chết hàng loạt, ước tính khoảng 700kg cá
thương phẩm, số tiền thiệt hại khoảng trên 100 triệu đồng. “Cá chết trắng, thối
quá nên chỉ biết chôn chứ không biết làm gì”, ông Bụi rầu rĩ nói.
Hầu hết các hộ nuôi cá với hàng chục lồng
tại đây đều chung cảnh ngộ tương tự. Ông Trương Cư (phường Nại Hiên Đông)
bức xúc cho biết, hộ ông có 13 ô cá nuôi với khoảng hơn 2.000 con cá nhưng mấy
hôm rồi bỗng dưng cá chết hàng loạt, giờ chỉ còn hơn 200 con. Theo ông Cư, do
môi trường nước bị ô nhiễm quá nặng, nhất là khoảng 2 tuần gần đây, nên dù
có kinh nghiệm và có trang bị cả bình ô-xy để cứu cá, song những ngày
qua, cá của ông vẫn chết trắng bè, tính ra thiệt hại gần 100 triệu
đồng. “Cá chết liên tục, chúng tôi chỉ còn cách vớt và đổ đi”, ông Cư nói.
Xác
cá nổi trắng mặt vịnh Mân Quang.
Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 10-7, xác hàng
trăm con cá đủ các loại: diêu hồng, mú, giò... hầu hết đều to bằng bàn tay, bị
chết phơi bụng, dạt vào sát bờ vịnh cồn cát Mân Quang bốc mùi hôi thối. Các hộ dân chỉ còn
cách thủ công là dùng vợt và thuyền thúng để vớt, song dường như không xuể.
Nguyên nhân cá chết hàng loạt, theo các hộ dân,
khả năng là do độ mặn nguồn nước năm nay cao bất thường, nhưng chủ yếu là
do môi trường nước ở đây bị ô nhiễm bởi lượng nước thải từ các nhà máy
thủy sản chế biến thuỷ sản tại Khu công nghiệp Thuỷ sản Thọ Quang xả ra.
Anh Nữa cho biết, cách đây 3 năm, nước ở khu vực
này trong xanh, cá nuôi không có hiện tượng chết hàng loạt như lần này. Còn
theo ông Cư, khả năng cao nhất là do nước thải từ các nhà máy thủy sản
thường xả thải “chui”, nhất là vào ban đêm, khiến nguồn nước ô nhiễm nặng.
“Cả đến cua, nghêu… cũng không sống được nói chi đến cá. Chúng tôi cũng đã phản
ánh nhiều lần, nhưng chẳng ăn thua”, ông Cư bức xúc.
Lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân
Theo các hộ dân, sau khi tình trạng cá chết hàng
loạt, nhiều nhất là vào cuối tuần qua, các hộ nuôi ở đây đã làm đơn gửi tới các
cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ.
Người
dân chỉ biết vớt lên rồi đem chôn ngay bãi cát sát vịnh Mân Quang. Ông Lê Đức Bụi cho biết có hàng tạ cá chết
được người dân chôn dưới hố này.
Ông Lê Văn Soạn, Chủ tịch UBND phường Thọ
Quang, cho biết hầu hết các hộ nuôi cá tại đây trước đều làm nghề
chài lưới trên sông Hàn, sau đó họ được giải tỏa, không có việc làm
nên chuyển về vịnh Mân Quang nuôi thủy sản.
Do khu vực này đã quy hoạch cho mục đích
khác nên địa phương cấm không cho họ nuôi. Năm 2012, UBND phường đã
cưỡng chế, song người dân lấy lý do không có việc làm nên phải nuôi
và họ cam kết sẽ di chuyển đi nơi khác khi thành phố thu hồi để thực
hiện quy hoạch. UBND phường cũng đã nhiều lần vận động các hộ dân
không nên nuôi thủy sản tại đây vì nguồn nước ô nhiễm song người dân
vẫn cố tình nuôi. “Năm trước, cá nuôi ở khu vực này cũng chết hàng loạt mà
người dân vẫn cứ nuôi”, ông Soạn cho hay.
Theo ông Lưu Quang Khánh, Phó Chi cục Trưởng Chi
cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng), mặc dù
khu vực này đã bị cấm nuôi cá, song các hộ dân vẫn cố tình nuôi. Tuy nhiên,
chiều qua (9-7), sau khi nhận được thông tin, đại diện của Chi cục Thủy sản và
Chi cục Thú y Đà Nẵng cũng đã cử cán bộ tới ghi nhận thực tế và lấy mẫu xét
nghiệm để làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi của các hộ dân ở đây bị chết hàng
loạt. Theo ông Khánh, ban đầu nhận định nguyên nhân khiến cá chết rất có thể là
do nguồn nước nuôi cá tại khu vực này chưa đảm bảo.
“Sau khi kiểm tra hiện trường, Chi cục Thú y đã
tiến hành mổ và lấy mẫu cá chết, còn phía Chi cục Thủy sản cũng đã lấy mẫu nước
tại khu vực lồng nuôi để tiến hành xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân cụ thể”, ông
Khánh cho hay.
tinmoitruong.vn
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét