Mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh vừa được
nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Đà Nẵng triển khai tại Cù
Lao Chàm (TP.Hội An) đã mở ra hướng, tạo sản phẩm rau sạch cho người tiêu dùng
tại đây mà không phải cần đất sản xuất.
Trước tình hình điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước
khó khăn trong việc trồng rau theo kiểu truyền thống, cộng
thêm vào mùa mưa,
nguồn cung ứng rau xanh từ đất
liền ra đảo gặp nhiều
khó
khăn, UBND TP.Hội An đã phê duyệt triển khai đề tài “Xây dựng và
phát triển mô hình trồng rau
an toàn bằng phương pháp thủy canh tại Cù
Lao Chàm”. Theo TS. Võ Văn Minh (khoa Sinh - Môi trường, ĐHSP Đà
Nẵng,
chủ nhiệm đề tài),
thủy canh là kỹ thuật trồng trực tiếp vào dịch dinh
dưỡng và sử dụng dịch này để
cây sinh trưởng, phát triển. Chỉ cần những
thùng xốp chứa nước hoặc ống nhựa PVC đường kính 90mm được đục
lỗ, đặt
ly chứa xơ dừa dùng
để gieo hạt và 1 ít hóa chất, người dân đã có thể
sản xuất
rau sạch nhanh, năng suất lại
cao. Ưu điểm kỹ thuật này là có
thể
lắp đặt ở không gian hẹp của nhà phố cho tới những vùng có điều kiện
đất đai khó khăn, chật hẹp.
Phương pháp thủy canh giúp chủ động điều
chỉnh dinh dưỡng, có thể giúp loại bỏ các chất gây hại cho cây.
Cây
mướp đắng trồng trong hệ thống thủy canh nhỏ giọt tại nhà ông Ngô Hai đơm hoa,
kết quả. Ảnh: Đ.M.A
Trong quá trình gieo trồng, do không sử
dụng nước tưới mà chỉ sử dụng
trực tiếp dịch dinh dưỡng nên phương pháp
này giúp tiết kiệm nước tưới, phù hợp với những vùng thiếu nước,
hạn chế
sử dụng thuốc bảo vệ
thực vật và có thể điều chỉnh được những vụ rau
trái mùa. Với điều kiện như Cù
Lao Chàm, hệ thống thủy canh hồi lưu bán
tự động khá phù hợp, dễ áp dụng, nguyên liệu khô dễ vận chuyển.
Hiện
tại, đề tài đang triển
khai 5 hình thức thủy canh tại Cù Lao Chàm, qua
nghiên cứu, đối sánh, sẽ lựa
chọn phương thức phù hợp nhất để phổ biến
kỹ thuật rộng rãi cho đông đảo người dân xã đảo. “Các mô hình này
sẽ
được tập huấn cho người
dân xã đảo. Việc tiếp cận mô hình giúp người dân
chủ động được
nguồn rau an toàn trên đảo,
nhất là mùa mưa,
nguồn rau
cung ứng từ đất liền ra đảo
luôn gặp trở ngại, khó khăn” - TS. Võ Văn
Minh cho biết.
Đến nay, nhóm nghiên cứu vừa mới triển
khai đợt gieo trồng vụ rau thứ
2 tại xã đảo, dự kiến sẽ thu hoạch vào
giữa tháng 7 này. Vụ rau trước, các tác giả đã chọn 3 địa điểm
triển
khai mô hình là nhà hộ
dân Ngô Hai (thôn Bãi Hương), Đồn Biên phòng Cù
Lao Chàm và Đại đội pháo binh
Cù Lao Chàm. Qua 2 tháng triển khai với 15
mô hình trồng 5 loại rau chính gồm cải xanh, cải ngọt, rau muống,
xà
lách và mướp đắng, nhìn
chung, các loại rau đã sinh trưởng và phát triển
tốt trong điều kiện thủy canh.
Khó sản xuất đại trà
Có thể nhận thấy, ở các thành phố lớn
như TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt,
việc đầu tư hệ thống thủy canh để trồng rau
sạch đủ cung cấp cho gia đình đang dần được chú trọng. Theo đó,
không
gian nhà phố có thể
được tận dụng triệt để làm rau xanh, những chậu,
thùng xốp, ống PVC được đúc,
khoét khéo léo, vừa để trồng rau, vừa được
“trưng dụng” làm cây kiểng, tạo không gian xanh, sạch, mà lại vừa
phục
vụ bữa ăn hằng ngày.
Riêng, tại Cù Lao Chàm, đa số người dân xã đảo chưa
quen với phương thức sản xuất
mới, điều kiện khí hậu lại khắc nghiệt,
hệ thống cung cấp nước ngọt liên tục gặp sự cố… nên khó có thể
triển
khai sản xuất đại trà,
mà chỉ có thể tập trung vào một nhóm hộ và cán bộ
có đủ điều kiện sản xuất. Bởi
đây là loại hình sản xuất đòi hỏi tính kỹ
thuật cao, người sản xuất phải am hiểu, có khả năng vận hành mô
hình
tốt, có kiến thức về
cây trồng, hóa học… Điều kiện Cù Lao Chàm luôn xảy
ra gió bão, việc đầu tư hệ
thống cần chú ý đến điều kiện thời tiết nhằm
tránh thất thoát, hư hại.
Xà
lách (20 ngày tuổi) trồng trong hệ thống thủy canh tĩnh tại Đồn Biên phòng Cù
Lao Chàm.
Không chỉ tiến hành nghiên cứu tại Cù
Lao Chàm, nhóm nghiên cứu
thuộc ĐHSP Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Liên
minh Các hợp tác xã nông
nghiệp ở TP.Đà Nẵng thí điểm mô hình trồng rau
bằng phương pháp thủy canh tại
HTX Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, Sơn Trà).
Cùng với đó, chương trình đã tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất
cho 60
hộ dân trên địa bàn
xã. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc tiếp
cận công nghệ của người dân có
phần hạn chế, nên chỉ một số thành viên
có thể tiếp tục duy trì mô hình.
Cụ thể, so với rau trồng theo kiểu
truyền thống, rau được trồng
theo phương thức thủy canh có giá thành sản
phẩm cao hơn từ 1,5 - 2 lần do chi phí đầu tư ban đầu lớn. Điều
đó dẫn
tới đầu ra, việc tiêu
thụ của loại hình
rau sạch
còn nhiều hạn chế. Hơn
nữa,
đời sống đại đa số bà con còn khó khăn, không có điều kiện đầu tư
sản xuất. Vì những lẽ trên,
việc nhân rộng đại trà phương pháp thủy canh
là khó khả thi. TS. Minh chia
sẻ: “Ban đầu, khó có thể tính đến hiệu
quả kinh tế từ mô hình trồng
rau sạch này. Trước mắt, mô hình giải quyết
nhu cầu về
nguồn rau tại chỗ cho người
dân xã đảo trong điều kiện thời
tiết
bất lợi. Quan trọng là giúp bà con thay đổi nhận thức về phương
thức sản xuất mới, tạo
nguồn sản phẩm sạch, lại ít
gây ô nhiễm môi
trường”.
tinmoitruong.vn
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét