Trái măng cụt thơm ngon cũng còn cống hiến nhiều môn thuốc. Từ
lâu, ở Á châu, bên Ấn Độ, hệ thống khoa học đời sống ayurvedic đã kê nó vào nhiều
thang thuốc cổ truyền, đặc biệt chống viêm, chữa tiêu chảy, ức chế dị ứng, làm
giản phế quản trong cuộc điều trị hen suyễn. Nó cũng được xem như là những thuốc
chống dịch tả, bệnh lỵ, kháng vi khuẩn, kháng vi sinh vật, chống suy giảm miễn
dịch. Người Thái dùng nó để chữa vết thương ngoài da. Người Mã Lai, Phi Luật
Tân dùng nước sắc vỏ chữa lỵ, đau bụng, đi tiêu lỏng, bệnh vàng da.
1. Ngăn ngừa lão hóa
Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng Măng Cụt có chứa một hợp
chất polyphenol có tên Xanthones., là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa
các tế bào bị hư hại do các gốc tự do, làm chậm lão hóa, ngừa bệnh thoái hóa
hay suy giảm về thể chất và tinh thần.
2. Hỗ trợ giảm cân
Măng cụt chứa rất ít calo (63 calo cho mỗi 100g) và không chứa
chất béo bão hòa cũng như cholesterol. Tuy vậy, nó lại rất giàu chất xơ nên có
thể là loại quả hoàn hảo bổ sung vào thực đơn giảm cân của bạn.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C dồi dào trong măng cụt sẽ cung cấp sức đề kháng cho
cơ thể. Folate có trong măng cụt còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển
bào thai và các tế bào mới trong cơ thể.
4. Giúp lưu thông máu
Măng cụt hỗ trợ hiệu quả việc thúc đẩy các tế bào máu, ngăn
ngừa thiếu máu bằng cách làm giãn nở mạch máu, giúp cơ thể chống lại các bệnh
xơ vữa động mạch, tăng cholesterol, thiếu máu tới tim, đau ngực. Công năng này
còn rất hữu ích trong việc hạn chế đục thủy tinh thể và cải thiện thị lực.
5. Điều trị các vấn đề về da
Măng cụt có tính chất kháng khuẩn tự nhiên hiệu quả cao trong
điều trị nhiều vấn đề về da phổ biến như mụn trứng cá, nhược điểm trên da, da
nhờn và da khô.
6. Chữa bệnh về nướu
Măng cụt có thể coi là vũ khí để chiến đấu với bệnh nướu răng
phổ biến là nha chu viêm. Gel của măng cụt cũng giúp chữa trị các vấn đề về lợi
rất hiệu quả.
7. Tốt cho kinh nguyệt phụ nữ
Măng cụt rất hữu
ích trong việc làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như chóng mặt, thay đổi
tâm trạng, tăng huyết áp…Măng cụt còn có khả năng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.
8. Cải tiến hệ thống tiêu hóa
Vỏ của măng cụt hâu như cấu tạo bởi chất xơ. Chất xơ có tác dụng
đẩy phế thải qua ruột non mau chóng hơn, ngăn ngừa táo bón và ngày cả ung thư
ruột. Chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách lấy đi những acid đắng
độc hại.
9. Giúp tinh thần phấn chấn
Trong quả măng cụt còn có axit Trytophan - chất có liên hệ trực
tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc
ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo ra sự phấn chấn trong tinh thần.
10. Chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường (Tuyp II)
Với khả năng làm thấp và điều hòa lượng đường trong máu, cải
thiện sinh lực, chống viêm, và làm giảm nhu cầu thuốc men vì lượng đường trong
máu xuống bất bình thường, Măng cụt có thể là điều cần thiết cho bệnh nhân tiểu
đường.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét