Vì mang lại lợi nhuận cao nên gần đây yến sào là mặt
hàng thường xuyên bị làm giả, với “công nghệ” ngày càng tinh vi.
Độn tinh bột, rửa thuốc tẩy
Trên nhiều diễn đàn mạng về yến
sào, bên cạnh việc thảo luận cách chế biến sao cho đúng các thành viên còn mách
nhau về tình trạng yến sào giả tràn lan. Đặc biệt, các trang tin của những công
ty kinh doanh mặt hàng này cũng tự cứu bằng cách đưa ra những thông tin về tổ
yến giả, chiêu thức làm yến sào giả cũng như kinh nghiệm phân biệt hàng thật
với hàng nhái.
Theo
đó, những chiêu thức làm yến sào giả bao gồm: yến trắng nhuộm thành yến huyết,
yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá, độn thêm tinh bột hay đường hoá học vào yến
tinh chế), yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng.
Đặc biệt, công nghệ làm sạch yến sào bằng thuốc tẩy cũng được phơi bày trên
nhiều trang mạng xã hội. Trên một blog, bài viết “Ăn tổ yến xem như đang tự
sát” đề cập đến quy trình làm yến sào còn đính kèm hình ảnh chi tiết, cho thấy
để làm sạch lông chim, tạo chất dính vào tổ yến, công nhân sau khi cắt nhỏ tổ
yến đã ngâm vào thuốc tẩy.
Sau vài tiếng đồng hồ, yến được vớt
ra, để ráo và cho vào nước sôi trụng lần nữa cho bay mùi thuốc tẩy. Yến vụn này
sẽ được cho vào khuôn, đóng thành tổ và đem sấy một ngày một đêm thì cho ra
thành phẩm gồm nhiều dạng như: hình chiếc lá, hình tròn, hình dài...
Để trở thành huyết yến, hoặc yến
đặc biệt bán giá cao hơn, người ta nhuộm thêm màu vàng, đỏ... Không chỉ phơi
bày công nghệ làm yến sào mất vệ sinh, bài viết còn cung cấp thông tin Malaysia
và Indonesia mỗi năm sản xuất ít nhất 800 đến 2.000kg tổ yến. Một số nhà máy sử
dụng H2O2 (hoá chất có độc tố rất mạnh, có thể gây ung thư, tuyệt đối cấm cho
vào thực phẩm) để tẩy mùi tổ yến, còn SO2 và SO3 thì dùng để làm trắng tổ yến…
Coi
chừng bổ… ngửa
Ngoài yến nhà, yến đảo, trên thị
trường nhiều cửa hàng, đại lý còn bày bán yến sào nhập khẩu từ Thái Lan,
Indonesia, Malaysia… và giới thiệu là yến Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Phước, từng
làm nhân viên cho một đại lý bán yến sào, cho biết yến sào nhập khẩu chất lượng
không thể bằng yến đảo, giá nhập vào rẻ hơn giá bán ra nên được doanh nghiệp,
cửa hàng nhập về: “Khi đã lên bao bì, đóng gói thì rất khó phân biệt đâu là yến
nhập, đâu là yến ta”.
Theo ông Trương Xuân Vũ Tiến, chủ
một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh yến thì mặt hàng yến sào thô làm giả đã
giảm đáng kể, còn yến sào làm sạch (qua sơ chế) được độn thêm đường, vi cá, mủ
trôm, rau câu và chất kết dính (bán nhiều tại chợ Kim Biên, các kiốt gần đại
học Bách khoa TP.HCM) vẫn rất phổ biến. “100g thì chỉ có 60% yến, còn lại là
các chất phụ gia, như vậy là “ăn cắp” tiền khách hàng.
Công nghệ sản xuất yến sào
giả
Thế nhưng, khách lại chuộng yến làm sạch hơn là tổ yến thô”. Ông Tiến cho biết
thêm, giá yến sào thô trước đây khoảng 30 triệu đồng/kg, nhưng nay do sự cạnh
tranh mạnh của yến nhập từ Malaysia, Indonesia (giá 6 – 7 triệu đồng/kg) nên
giá giảm còn 18 – 19 triệu đồng/kg.
“Rất khó phân biệt yến sào trong
nước và yến sào nhập khẩu, và cũng khó phân biệt yến thật yến độn phụ gia khi
đã làm sạch, sấy khô và vô bao bì”, ông Tiến khẳng định.
Khi gửi đường dẫn bài viết về “công
nghệ” làm yến ngâm thuốc tẩy, xử lý qua hoá chất SO2 cho một số chuyên gia công
nghệ thực phẩm, chuyên gia dinh dưỡng cũng như đại diện các công ty kinh doanh
yến, đa số đều cho rằng rất khó kiểm chứng.
Theo TS Lê Quang Trí, trưởng phòng
thí nghiệm công nghệ sinh học, khoa công nghệ thực phẩm đại học Công nghệ Sài
Gòn, chất SO2 dù được dùng làm chất sát khuẩn chống men, mốc và vi khuẩn trong
môi trường hay tẩy màu trong công nghiệp sản xuất đường, giấy và bột giấy nhưng
hàm lượng phải tuân theo quy định, đảm bảo dư lượng trong phạm vi cho phép,
nhằm không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng (tuỳ loại thực phẩm và quy định
của mỗi quốc gia mà hàm lượng này khác nhau).
Còn TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, phó
giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết sử dụng thuốc tẩy để tẩy trắng tổ
yến “có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột, nếu hấp thu vào
máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác như gan, thận...”.
Các chuyên gia cho rằng, trong khi
thị trường yến sào còn vàng thau lẫn lộn thì người tiêu dùng cần tham khảo kỹ
thông tin để nhận biết yến sào thật – giả.
BS Minh Hạnh có lời
khuyên: “Tổ yến là thực phẩm có chứa các axít amin và một số vi khoáng
chất nên có thể dùng bồi bổ cho người có tuổi, ăn uống kém, sức khoẻ yếu. Cách
chế biến nên theo hướng dẫn nhà sản xuất, chủ yếu là chưng, hấp để bảo tồn các
chất dinh dưỡng. Cần tìm địa chỉ đáng tin cậy để mua được hàng thật, tránh tình
trạng đã mất nhiều tiền lại rước bệnh vào thân”.
tinmoitruong.vn
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét