Ông
Trịnh Quý Phổ - Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết nhiều nhà máy sữa,
công nhân vẫn dùng xẻng để xúc sữa đóng hộp, gây nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực
phẩm cao.
Tại một cuộc hội thảo gần
đây về việc sản xuất thực phẩm an toàn do Bộ Công Thương tổ chức, ông Trịnh Quý
Phổ - Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm
và vệ sinh môi trường, nhiều nhà máy sữa đã đầu tư công nghệ và trang thiết bị
tiên tiến, hiện đại cũng như nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu.
Tuy nhiên, qua quá
trình tham quan hoạt động của các nhà máy, ông Phổ phát hiện vẫn còn những đơn
vị phớt lờ quy định này. Điển hình, một số nhà máy sữa không đầu tư dây chuyền
chế biến khép kín, cho công nhân dùng xẻng để xúc sữa, đóng hộp, gây nguy cơ mất
vệ sinh an toàn thực phẩm cao.
Nhiều đơn vị sản xuất sữa
gây nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Về chất lượng các mặt
hàng nói chung, ông Bùi Trường Thắng, phó vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công
Thương) cũng cho hay nhiều loại nguyên liệu để sản xuất vẫn phải nhập khẩu. Do
đó, chất lượng nguyên liệu chưa được kiểm soát và quản lý chặt chẽ ảnh hưởng
không nhỏ tới các sản phẩm.
“Không ít doanh nghiệp
làm ăn chộp giật công bố chất lượng sản phẩm trên bao bì thì tốt nhưng thực tế
lại kém”, ông Thắng nói.
Việc đầu tư cho công
nghệ để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng là một điểm yếu của nhiều doanh nghiệp
Việt. Theo ông Thắng, công nghệ giữ vai trò tương đối quyết định với việc đảm bảo
an toàn cho các sản phẩm công nghiệp thực phẩm.
Tuy nhiên, để đầu tư
công nghệ cao chỉ những doanh nghiệp lớn, vốn nhiều mới có thể “mạnh tay”. Với
những doanh nghiệp nhỏ hơn, cần có cơ chế chính sách để họ có thể vay vốn trung
hoặc dài hạn với lãi suất ưu đãi để đầu tư.
Tại Hội thảo, ông Nguyễn
Phương Nam - Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định,
ngành chế biến thực phẩm chiếm tỷ lệ đáng kể sản lượng đầu ra của ngành công
nghiệp Việt Nam. Lượng tiêu thụ thực phẩm hàng năm luôn chiếm 15% GDP.
Đây cũng là ngành có hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia với tính cạnh
tranh cao. Tuy nhiên, theo theo dõi của Cục Quản lý cạnh tranh thì các hành vi
cạnh tranh trong ngành này chủ yếu tập trung ở các hành vi không lành mạnh như:
gây rối hoạt động doanh nghiệp khác, quảng cáo cạnh ranh không lành mạnh, chỉ dẫn
gây nhầm lẫn, nhái thương hiệu sản phẩm…
Vì vậy, tăng cường tuân thủ pháp luật, nâng cao tinh thần tố giác doanh nghiệp
vi phạm luật cạnh tranh… chính là biện pháp hữu hiệu mà Cục Quản lý cạnh tranh
khuyến nghị để các doanh nghiệp bảo vệ chính mình.
Theo VTC
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét